Trống cajon được làm từ những chất liệu gì?

Đặc tính của sản phẩm là phần thể hiện ra bên ngoài của những chất liệu tạo nên sản phẩm đó, và trống cajon cũng y chang. Những nguyên liệu, vật liệu tạo nên 1 em trống cajon sẽ cũng được thể hiện bằng âm thanh ngọt ngào, ngoại hình sắc sảo và độ bền cao.

Vậy, những bộ phận nào ảnh hưởng nhất đến chất lượng 1 em trống cajon? Xin thưa, đó là thùng trống, mặt trống, snare, chân đế, lỗ thoát âm…. : )) hình như là tất cả thì phải??

Đúng vậy, tất cả chi tiết nhỏ như đinh vít, góc bo… đều có ảnh hưởng cả. Và bài viết này sẽ sơ bộ cho các bạn về những loại vật liệu tạo nên 1 em trống cajon. Và lưu ý, bài viết này đang nói đến những sản phẩm được sản xuất bởi các nhà sản xuất trống trong nước các bạn nhé.

  1. Vậy thùng trống thường được sản xuất bằng gì?

Trống cajon 99,99% là được làm từ vật liệu gỗ, và gỗ để làm thùng trống: thường được lựa chọn giữa gỗ MDF, gỗ ván ép lớp công nghiệp và gỗ thịt ghép. Vậy ưu và nhược điểm của 3 loai này như sau:

  • Gỗ MDF thường được dùng cho dòng trống rẻ tiền vì độ đàn hồi và trợ âm rất kém, độ bền không cao và khả năng chống ẩm mốc kém. Loại gỗ này thường có màu sắc bề mặt không đẹp, nên sẽ được chọn sơn đen thui, hay màu mè cho bắt mắt, dễ bán hơn… è Ưu điểm là giá thành rẻ nên thường là sx dòng trống giá rẻ, nhược điểm là độ bền thấp và âm thanh không chất lắm.
  • Gỗ thịt ghép thường được dùng cho những dòng trống cũ, ở những thời kỳ đầu, khi trống cajon mới ra đời tại Việt Nam, thường được chọn là gỗ thông, 1 số ít có thể chọn là gỗ Sồi. Loại gỗ này có thể sản xuất cả dòng trung và cao cấp, nhưng hiện nay thường chỉ được dùng cho dòng trung cấp, và đặc biệt trống của nước ngoài gần như không hãng nào xài loại gỗ này. è Ưu điểm là có sẵn ở Việt Nam rất nhiều, bề mặt cũng khá đẹp nên có thể để màu mộc của gỗ, Tuy nhiên nhược điểm là do gỗ được ghép từ nhiều mảnh nên độ đàn hồi cũng kém và rất nặng.
  • Gỗ ván ép lớp công nghiệp là loại gỗ cao cấp, và hiện tại thường được nhập khẩu từ thị trường nước ngoài là chính vì công nghệ sơ chế và sản xuất cao hơn, tên kỹ thuật loại này là gỗ MF – Plywood, loại gỗ này được ép lại từ nhiều lớp gỗ thịt nên độ đàn hồi tốt hơn, bề mặt mộc rất đẹp vì là 1 lớp gỗ thịt mỏng được phủ ngoài cùng có vân gỗ rất đẹp. Loại này hiện nay được 90% các hãng trống cajon lựa chọn để sản xuất sản phẩm của mình. è Ưu điểm của loại này khá nổi trội, và loại này cũng đang được dùng cho cả dòng trung và cao cấp.

Vậy nên khi bạn đi mua trống cajon, thường khi bạn tham khảo giá, bạn cũng sẽ sơ bộ đoán được loại gỗ tạo nên em nó đúng không nào!

Gỗ thịt ghép bằng keo cũng được lựa chọn làm cajon đời cũ.
Gỗ MDF được làm thùng các dòng trống giá rẻ.
Thùng trống làm bằng gỗ MF Plywood.
  1. Mặt trống.

Mặt trống hiện nay dùng để làm trống cajon thường được dùng là loại gỗ MF Plywood, hoặc ván ép, tuy nhiên riêng với mặt trống thì có 2 yếu tố ảnh hưởng lớn đến chất lượng âm thanh đó là công nghệ sơn phủ PU và độ dày của mặt trống. Và nếu dựa trên độ bền thì loại mặt MF Plywood nhập khẩu có độ bền cao hơn loại ván ép khá rõ.

  • Công nghệ sơn phủ PU: việc này cần tay nghề khá cao để đạt được độ phủ hợp lý và tạo được ngoại hình bắt mắt. Lớp sơn phủ này tác dụng cơ bản nhằm tạo một lớp chống xước, chống ẩm mốc, và đặc biệt không cần quá dày, sẽ làm giảm độ đàn hồi của mặt, làm âm thanh không có vang và sáng.
  • Độ dày của mặt trống: hiện nay mặt trống có 2 loại là mỏng và dày, loại mỏng thường là từ 1,5 đến 2,2mm sẽ có ưu điểm là khi mới chơi thì độ nẩy của tay và âm thanh cũng khai thác rất tốt, tuy nhiên loại này thì độ bền không cao, gỗ sau một thời gian sẽ mất đi tính đàn hồi luôn và lúc đó âm thanh rất tệ, loại này giá thành rẻ hơn nên cũng chỉ dùng cho dòng trống giá rẻ. Còn loại mặt dày, thường từ 2,5 – 3mm đạt được hiệu quả cao hơn cả về âm thanh, ngoại hình và độ bền, nên loại này được dùng cho các dòng trống cao cấp hơn.

Mặt trống cũng là bộ mặt của cả em nó và cả người chơi, nên thường người chơi thích chọn mặt trống đẹp và cá tính, tuy nhiên bạn nên xem xét đến những vấn đề trên đây, để chọn cho mình em trống vừa hợp cá tính, vừa có âm thanh tốt và độ bền cao bạn nhé.

3. Snare

Snare làm trống cajon thường được chọn giữa dây tem snare dùng trong trống jazz snare, hoặc dây của đàn guitar.

Dây tem snare: thường được lựa chọn hơn vì đặc tính âm thanh và tối ưu trong lắp đặt và thay thế, loại này cho âm thanh snare đanh hơn, vang hơn, việc cắt âm thanh để không bị nhiễm vào khi chơi âm bass.

Dây đàn guitar: vẫn đang được một số nhà sản xuất sử dụng. Bởi vì trống cajon là nhạc cụ thường được dùng chơi kèm với những nhạc cụ như guitar mộc, vậy nên khi sử dụng dây đàn trong trống cajon làm cho sự hòa âm rất tốt. Tuy nhiên vì đặc tính lắp đặt, thay thế khó và chất lượng khó đồng đều nên hiện nay đã rất ít bên dùng dây đàn guitar lắp cho trống cajon.

Giữa 2 loại snare này thì bạn nên chọn trống dùng bằng dây tem snare, vừa thông dụng, dễ sử dụng và thay thế khi hư hỏng.

Hàng cajon Sài Gòn
  1. Lỗ thoát âm, chân đế, ốc vít, công nghệ kết dính…

Lỗ thoát âm là một nhân tố ảnh hưởng khá nhiều đến âm thanh phát ra của trống cajon, và thật ra không có một chuẩn 100% cho việc trống cajon đặt lỗ thoát âm ở đâu là chuẩn. Mà nó phụ thuộc vào âm thanh mà bạn cảm thấy đồng điệu nhất. Tất nhiên mỗi hãng sẽ chọn cho mình một chuẩn để sản xuất và đồng nhất về âm thanh. Một ví dụ là: nếu bạn muốn dùng trống cajon trong việc thu âm, thì bạn nên chọn dòng cajon có lỗ thoát âm đặt ở giữa trung tâm của mặt sau, vì khi đó âm thanh toán ra 1 cách trực tiếp, không cộng hưởng và không có độ dày phức tạp vì khi thu âm thì âm thanh càng đơn giản thì thu càng rõ và dễ tinh chỉnh.

Chân đế có thể được làm bằng nhựa hoặc cao su, và nếu chân đế làm bằng cao su, sẽ cho hiệu quả cao hơn bằng nhựa. Vì chân cao su giúp bạn ổn định hơn khi chơi, hỗ trợ âm thanh hơn khi có độ đàn hồi nhất định.

Ốc vít dùng để bắt bặt trống hoặc thùng trống cũng phải được chọn lọc cho phù hợp, tránh gây nặng và làm giảm tính đàn hồi của mặt trống, đặc biệt kích thước giữa các ốc vít phải được đo lường kỹ càng để đạt hiệu quả cao nhất.

….

Sẽ có rất nhiều thứ có ảnh hưởng đến một em trống cajon, tuy nhiên vì khuôn khổ bài viết và đối tượng quan tâm và nhắm đến của bài viết là có hạn, vậy nên tôi chỉ nêu được một số ý và cơ bản như vậy, còn nếu đi sâu thì chắc là sẽ đi quá xa… : )))

Cuối cùng chúc các bạn sẽ lựa chọn được cho mình một trống cajon phù hợp với cá tính và dù có thế nào, khi đã mua thì hãy yêu em nó thật nhiều.

 

Đọc thêm bài viết:

 

Xem thêm nhiều clip hướng dẫn các bài hát hot:

Hãy để lại bình luận của bạn

comments

Post Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

PHÍ VẬN CHUYỂN

Nội thành HCM, HN: 0-50k. Ship đi tỉnh: 80k-150k (tùy khoảng cách).

CHÍNH SÁCH ĐỔI TRẢ VÀ BẢO HÀNH

Cho phép trả hàng trong 24h từ khi nhận hàng. Cho phép đổi hàng trong 3 ngày. Bảo hành 6 tháng sản phẩm. Bảo trì trọn đời sản phẩm.

CHÍNH SÁCH NHẬN HÀNG THU TIỀN

Chúng tôi giao hàng toàn quốc theo chính sách COD. Nhận hàng - Hài Lòng - Thanh Toán.